Trở về
  • Chạy bộ

Những câu hỏi thường gặp về chạy bộ

Mọi người cho rằng, vì chạy đòi hỏi bạn phải tiếp đất bằng chân, tạo áp lực lên đầu gối nên sẽ làm đau đầu gối của bạn.

1. Chạy bộ tác động xấu đến đầu gối?

Mọi người cho rằng, vì chạy đòi hỏi bạn phải tiếp đất bằng chân, tạo áp lực lên đầu gối nên sẽ làm đau đầu gối của bạn. Nhưng điều này là hoàn toàn sai. Ngược lại với điều trên, có nghiên cứu chỉ ra rằng, những người chạy bộ có tỷ lệ mắc các vấn đề về khớp hoặc viêm xương khớp thấp hơn rất nhiều so với những người không chạy bộ.

Daniel Belirl, Tiến sĩ, phó giáo sư từ Viện Hoạt động Thể chất và Dinh dưỡng cùng các nhà nghiên cứu từ Đại học Deakin ở Úc đã nghiên cứu 101 người đàn ông và phụ nữ từ 25 đến 35 tuổi. Họ nhận thấy những người có thói quen chạy hơn 20km một tuần có tủy xương “trẻ” hơn tám năm so với những người ít vận động và không thường xuyên tập thể dục. Lý do được đưa ra vì chạy bộ giúp tăng cơ bắp xung quanh và độ dày của xương.

2.  Thở sao cho đúng khi chạy bộ?

Bất kể nhịp thở và cường độ chạy của bạn là gì, điều quan trọng nhất là tập trung vào việc thở sâu, có ý thức để bạn có thể tăng thời gian bạn hít vào và thở ra. Dưới đây là một số quy tắc được đưa ra bởi các chuyên gia về nhịp thở:

 NhịpChú giải
Đường chạy cường độ thấp3:33 bước chạy khi hít vào và 3 bước chạy khi thở ra
Đường chạy cường độ trung bình2:22 bước chạy khi hít vào và 2 bước chạy khi thở ra
Đường chạy cường độ cao1:11 bước chạy khi hít vào và 1 bước chạy khi thở ra

Các tỷ lệ này chỉ nên được sử dụng như một quy tắc thông thường và không áp dụng cho tất cả người chạy. Cách tốt nhất là thử một vài nhịp thở khác nhau trong những lần chạy và tìm ra nhịp chạy nào mang lại cảm giác thoải mái nhất với bạn.

3.  Nên mặc gì trong cuộc đua marathon?

Vào ngày đua, hãy mang giày và quần áo thoải mái mà bạn đã mặc trong thời gian tập luyện. Đừng mặc bất cứ thứ gì mới chưa thử qua, vì có thể gây dị ứng hoặc thậm chí chấn thương. Hầu hết mọi người khi chạy mang quần short hoặc quần co giãn spandex, áo phông, vớ và giày.

4.  Dừng lại để đi bộ có ổn không?

Nếu bạn là một người chạy với mục đích giành giải thứ hạng hoặc bị ràng buộc về thời gian, câu trả lời là không. Nếu bạn là một người chạy trải nghiệm, thư giãn và mục tiêu của bạn là kết thúc cuộc đua bất kể mất bao lâu, thì câu trả lời là có - đi bộ cũng không sao nếu điều đó cho phép bạn vẫn đến đích.

Đi bộ còn được khuyến khích trong những điều kiện nhất định khiến việc chạy liên tục trở nên nguy hiểm, chẳng hạn như thời tiết nóng và ẩm hoặc nếu bạn bị thương (hoặc sắp bị thương nếu bạn tiếp tục chạy).

5.  Có nên tham gia câu lạc bộ chạy bộ không?

Nhiều người chạy bộ thích tự tập luyện, có thể vì họ là người hướng nội hoặc đơn giản vì họ có công việc bận rộn với những hạn chế về mặt thời gian. Để đảm bảo chạy bộ có thể trở thành thói quen, bạn cần là người kỷ luật nghiêm khắc, biết cách tạo động lực với bản thân, biết mình cần gì muốn gì và đang làm gì, nếu không, việc tìm cho mình một câu lạc bộ chạy bộ đăng ký làm thành viên sẽ không phải ý tưởng tồi. Khi ở trong câu lạc bộ, bạn có người để chạy cùng, có người hướng dẫn sẽ chỉ bạn tỉ mỉ phương pháp hay dinh dưỡng về chạy bộ, điều bạn nhận được nhiều hơn hoạt động chạy bộ đơn thuần. Ở Việt Nam, các câu lạc bộ chạy bộ ngày càng được mở rộng và quy mô chuyên nghiệp, hãy tìm cho mình một câu lạc bộ thích hợp để chia sẻ sở thích chạy bộ cùng nhau bạn nhé.

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

  • “Bí Quyết” Dành Cho Người Mới Chạy Bộ

    Chạy bộ là môn thể thao ít tốn kém, dễ tập luyện và được rất nhiều các bạn trẻ ngày nay yêu thích lựa chọn như một phương pháp rèn luyện hàng ngày. Bắt đầu một thói quen chạy bộ mới không khó lắm – tất cả chỉ cần một đôi giày thoải mái và […]